Xây dựng thực đơn trường mầm non đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu về dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ. Khi thiết kế thực đơn, nhà trường nắm rõ những nguyên tắc sau đây:
- Mỗi khẩu phần ăn cần đảm bảo cung cấp đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cho bé thoải mái học tập và vui chơi.
- Cân đối tỷ lệ đạm, vitamin, khoáng chất, chất béo trong mỗi khẩu phần ăn.
- Thực đơn cần thay đổi theo từng ngày, tuần, tháng, mùa để bé không bị ngán và làm quen với nhiều món ăn mới lạ hơn.
- Cân bằng thực phẩm giàu calo và ít calo để hạn chế tình trạng thừa cân hoặc suy dinh dưỡng ở trẻ.
- Phương pháp chế biến đa dạng và sử dụng gia vị phù hợp để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của món ăn.
Xây dựng khẩu phần ăn cho trẻ mẫu giáo theo từng độ tuổi sẽ giúp bé nạp đủ dưỡng chất cần thiết, tốt cho hệ tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch